3404-2006 กำรแปรรูปอำหำร 2-3-3
(Food Processing)
จุดประสงค์รำยวชิำ เพื่อให้
1. เข้าใจเกี่ยวกับหลักการเตรียม หลักการจัดการต่อวตัถุดิบก่อนการแปรรูป การแปรรูปอาหาร
ด้วยวิธีการท าแห้งและรมควัน การหมักการใช้อุณหภูมิสูงการใช้อุณหภูมิต ่า การฉายรังสี และการ
ใช้สารเคมีการควบคุมคุณภาพ การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์การพัฒนาผลิตภัณฑ์คิดต้นทุน
และการบรรจุภัณฑ์
2. สามารถแปรรู ปอาหารแห้งและการรมควัน การหมัก การใช้อุณหภูมิสู ง การใช้อุณหภูมิต ่า
การใช้สารเคมีในอาหาร การควบคุมคุณภาพ การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์การพัฒนาผลิตภัณฑ ์
คิดต้นทุน บรรจุภัณฑ์
3. มีเจตคติและกิจนิสัยในการจดัการงานอาชีพดว้ยความรับผิดชอบ รอบคอบ มีวินัยขยนั ประหยดั
อดทน และสามารถทา งานร่วมกนั
สมรรถนะรำยวิชำ
1. แสดงความรู้เกี่ยวกบั หลกัการแปรรูปอาหารการควบคุมคุณภาพ การเก็บรักษาผลิตภณั ฑ์การพฒั นา
ผลิตภัณฑ์ การคิดต้นทุน และการบรรจุภัณฑ์
2. แปรรูปอาหารตามชนิดและวิธีการตามกระบวนการแปรรูปอาหาร
3. ประยกุ ตใ์ชห้ลกัการและกระบวนการในการปฏิบตัิงานอยา่ งมีประสิทธิภาพและปลอดภยั
ค ำอธิบำยรำยวิชำ
ศึกษาและปฏิบัติเกี่ยวกับการจดัการต่อวตัถุดิบก่อนการแปรรูป การท าแห้งและรมควัน การหมัก
การใช้อุณหภูมิสู ง การใช้อุณหภูมิต ่า การฉายรังสีและการใช้สารเคมีในอาหาร การควบคุมคุณภาพ
- อาจารย์: โชติกา ดาทอง