3404-2006 กำรแปรรูปอำหำร 2-3-3 (Food Processing) จุดประสงค์รำยวชิำ เพื่อให้ 1. เข้าใจเกี่ยวกับหลักการเตรียม หลักการจัดการต่อวตัถุดิบก่อนการแปรรูป การแปรรูปอาหาร ด้วยวิธีการท าแห้งและรมควัน การหมักการใช้อุณหภูมิสูงการใช้อุณหภูมิต ่า การฉายรังสี และการ ใช้สารเคมีการควบคุมคุณภาพ การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์การพัฒนาผลิตภัณฑ์คิดต้นทุน และการบรรจุภัณฑ์ 2. สามารถแปรรู ปอาหารแห้งและการรมควัน การหมัก การใช้อุณหภูมิสู ง การใช้อุณหภูมิต ่า การใช้สารเคมีในอาหาร การควบคุมคุณภาพ การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์การพัฒนาผลิตภัณฑ ์ คิดต้นทุน บรรจุภัณฑ์ 3. มีเจตคติและกิจนิสัยในการจดัการงานอาชีพดว้ยความรับผิดชอบ รอบคอบ มีวินัยขยนั ประหยดั อดทน และสามารถทา งานร่วมกนั สมรรถนะรำยวิชำ 1. แสดงความรู้เกี่ยวกบั หลกัการแปรรูปอาหารการควบคุมคุณภาพ การเก็บรักษาผลิตภณั ฑ์การพฒั นา ผลิตภัณฑ์ การคิดต้นทุน และการบรรจุภัณฑ์ 2. แปรรูปอาหารตามชนิดและวิธีการตามกระบวนการแปรรูปอาหาร 3. ประยกุ ตใ์ชห้ลกัการและกระบวนการในการปฏิบตัิงานอยา่ งมีประสิทธิภาพและปลอดภยั ค ำอธิบำยรำยวิชำ ศึกษาและปฏิบัติเกี่ยวกับการจดัการต่อวตัถุดิบก่อนการแปรรูป การท าแห้งและรมควัน การหมัก การใช้อุณหภูมิสู ง การใช้อุณหภูมิต ่า การฉายรังสีและการใช้สารเคมีในอาหาร การควบคุมคุณภาพ