20404-2004 การถนอมอาหารเบื้องต้น 1-4-3 (Basic preservations) จุดประสงค์รายวิชา เพื่อให้ 1. เข้าใจหลักการวิธีการถนอมอาหาร สาเหตุการเสื่อมเสียของอาหารวิธีป้องกนั การเตรียมวัตถุดิบ เลือกใช้เครื่องมืออุปกรณ์ในการถนอมอาหาร การบรรจุภัณฑ์ และใช้เทคโนโลยีได้เหมาะสม กบงานถนอมอาหาร ั 2. บอกการป้องกันการเสื่อมเสียของอาหาร ใช้สารเคมีในการถนอมอาหารได้อย่างปลอดภัย และการเก็บรักษา 3. มีเจตคติ และกิจนิสัยที่ดีในการท างาน ปฏิบัติงานด้วยความเป็ นระเบียบ เรี ยบร้อย ประณีต รอบคอบ และมีความรับผิดชอบ สมรรถนะรายวิชา 1. แสดงความรู้เกี่ ยวกบั หลักการและกระบวนการถนอมอาหาร 2. เลือกวัตถุดิบ เครื่องมือ อุปกรณ์ในการถนอมอาหารตามหลักการและกระบวนการ 3. ถนอมอาหารตามหลักการและกระบวนการ 4. ใช้บรรจุภัณฑ์เหมาะสมกบประเภทของอาหาร ั ค าอธิบายรายวิชา ศึกษาและปฏิบัติเกี่ ยวกับวิธีการถนอมอาหาร สาเหตุการเสื่อมเสียของอาหาร และวิธีป้องกัน การเลือก และการเตรียมวัตถุดิบ การเลือกการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ในการถนอมอาหาร การถนอมอาหาร โดยการท าแห้ง การใช้ความร้อน การใช้ความเย็น การใช้น