จุดประสงค์รายวิชา เพื่อให้
1. เข้าใจเกี่ยวกับองค์ประกอบทางกายภาพและทางเคมีการเตรียมหลักการหุงต้มเทคนิคการประกอบอาหารของเนื้อสัตว์นม ไข่ผัก ผลไม้ไขมัน ธัญพืช เครื่ องเทศ สมุนไพร และเครื่องปรุงรสและการเก็บรักษาอาหาร
2. เลือกใช้วัตถุดิบเครื่องมืออุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหาร
3. มีเจตคติและกิจนิสัยที่ดีในการทำงาน ปฏิบัติงานด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย ประณีต รอบคอบ ปลอดภัยและมีความรับผิดชอบ
สมรรถนะรายวิชา
1. แสดงความรู้เกี่ยวกับองค์ประกอบทางกายภาพและทางเคมีในกระบวนการการประกอบอาหาร
2. เลือกวัตถุดิบเครื่องมืออุปกรณ์ในการประกอบอาหารตามหลักการและกระบวนการ
3. ประกอบอาหารตามหลักการและกระบวนการ
คำอธิบายรายวิชา
ศึกษาและปฏิบัติเกี่ยวกับเครื่องมืออุปกรณ์วัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารองค์ประกอบทางกายภาพและทางเคมีของเนื้อสัตว์นม ไข่ผัก ผลไม้ไขมัน ธัญพืช เครื่ องเทศ สมุนไพร และเครื่องปรุงรส ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพอาหาร ความหมายของคำศัพท์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร
หลักการเตรียมวิธีการประกอบอาหารและการเก็บรักษาอาหารประเภทต่าง ๆ
- Teacher: บัญชา ห่อทอง