จุดประสงค์รายวิชา เพื่อให้
1.เข้าใจเกี่ยวกบการเตรียมหลักการจัดการต่อวัตถุดิบก่อนการแปรรูป การแปรรูปอาหารด้วยวิธีการ ทำแห้ง การรมควัน การหมัก การใช้อุณหภูมิสูง การใช้อุณหภูมิต่อการฉายรังสี และการใช้สารเคมี การควบคุมคุณภาพ การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การคิดต้นทุน และบรรจุภัณฑ์
2. สามารถแปรรูปอาหารแห้งอาหารรมควัน อาหารหมัก การใช้อุณหภูมิสูง การใช้อุณหภูมิต่อการใช้ สารเคมีในอาหาร การควบคุมคุณภาพ การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์การพัฒนาผลิตภัณฑ์ คิดต้นทุน และบรรจุภัณฑ์
3. มีเจตคติและกิจนิสัยในการจัดการงานอาชีพด้วยความรับผิดชอบ รอบคอบ มีวินัย ขยัน ประหยัด อดทน และสามารถทำงานร่วมกัน
สมรรถนะรายวิชา
1. แสดงความรู้เกี่ยวกับหลักการแปรรู ปอาหาร การควบคุมคุณภาพ การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การคิดต้นทุน และการบรรจุภัณฑ์ตามหลักการ
2. แปรรูปอาหารตามชนิด และวิธีการตามกระบวนการแปรรูปอาหาร
3. ประยุกต์ใช้หลักการ กระบวนการในการปฏิบัติงาน และใช้เทคโนโลยีได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัย
คำอธิบายรายวิชา
ศึกษาและปฏิบัติเกี่ยวกบหลักการจัดการต่อวัตถุดิบก่อนการแปรรูป การแปรรูปอาหารด้วยวิธีการ
ทำแห้ง การรมควัน การหมัก การใช้อุณหภูมิสูง การใช้อุณหภูมิต่อการฉายรังสี และการใช้สารเคมี
การควบคุมคุณภาพ การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การคิดต้นทุน และบรรจุภัณฑ์
- อาจารย์: บัญชา ห่อทอง