จุดประสงค์รายวิชา เพื่อให้
1. เข้าใจ เกี่ยวกับองค์ประกอบทางกายภาพและทางเคมี การเตรียม หลักการหุงต้ม เทคนิค การประกอบอาหารของเนื้อสัตว์นม ไข่ผัก ผลไม้ไขมัน ธัญพืช เครื่องเทศ สมุนไพร และเครื่องปรุงรส และการเก็บรักษาอาหาร
2. เลือกใช้วัตถุดิบ เครื่องมืออุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหาร
3. มีเจตคติและกิจนิสัยที่ดีในการทำงาน ปฏิบัติงานด้วยความเป็ นระเบียบเรียบร้อย ประณีต รอบคอบ ปลอดภัยและมีความรับผิดชอบ
สมรรถนะรายวิชา
1. แสดงความรู้เกี่ยวกบองค์ประกอบทางกายภาพและทางเคมีในกระบวนการการประกอบอาหาร
2. เลือกวัตถุดิบ เครื่องมืออุปกรณ์ในการประกอบอาหารตามหลักการและกระบวนการ
3. ประกอบอาหารตามหลักการและกระบวนการ
คำอธิบายรายวิชา
ศึกษาและปฏิบัติเกี่ยวกับเครื่องมืออุปกรณ์วัตถุดิบสำหรับประกอบอาหาร องค์ประกอบ
ทางกายภาพและทางเคมีของเนื้อสัตว์นม ไข่ผัก ผลไม้ไขมัน ธัญพืช เครื่องเทศ สมุนไพร และเครื่องปรุงรส ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพอาหาร ความหมายของคำศัพท์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร
หลักการเตรียมวิธีการประกอบอาหารและการเก็บรักษาอาหารประเภทต่าง ๆ
- Teacher: บัญชา ห่อทอง