จุดประสงค์รายวิชา เพื่อให้
1. เข้าใจหลักสุขาภิบาลสถานที่ประกอบและจำหน่ายอาหารอนามัยของผู้ประกอบ และบริการอาหาร โทษที่เกิดจากการกินอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะอันตรายที่เกิดจากจุลินทรีย์และสารปนเปื้อน ในอาหารการป้องกันพาหะนำโรคการกำจัดขยะมูลฝอย
2. ตระหนักถึงโทษที่เกิดจากการกินอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ป้องกนอันตรายที่เกิดจากจุลินทรีย์ สารปนเปื้อนในอาหารและสามารถกาจัดขยะมูลฝอยได้อย่างถูกวิธี ่
3. มีเจตคติและกิจนิสัยที่ดีในการทำงาน ปฏิบัติงานด้วยความเป็นระเบียบ เรียบร้อย ประณีต รอบคอบ และมีความรับผิดชอบ
สมรรถนะรายวิชา
1. แสดงความรู้เกี่ยวกบัการสุขาภิบาลตามหลักการและกระบวนการ
2. วางแผนการทำงานโดยประยุกต์ใช้หลักการสุขาภิบาลอาหาร
คำอธิบายรายวิชา
ศึกษาเกี่ยวกับหลักสุขาภิบาลสถานที่ประกอบและจำหน่ายอาหาร การดูแลรักษาสุขภาพ
และสุขอนามัยของผู้ประกอบและผู้บริการอาหาร การดูแลรักษาสุขอนามัยในการจัดเก็บ จัดเตรียม
และประกอบอาหารอันตรายที่เกิดจากจุลินทรีย์และสารปนเปื้อนในอาหารการป้องกนและการตรวจสอบการเก็บรักษาอาหารการป้องกนพาหะนำโรค และการกาจัดขยะมูลฝอย
- Teacher: บัญชา ห่อทอง