20404-2004 การถนอมอาหารเบื้องต้น 1-4-3
(Basic preservations)
จุดประสงค์รายวิชา เพื่อให้
1. เข้าใจหลักการวิธีการถนอมอาหาร สาเหตุการเสื่อมเสียของอาหารวิธีป้องกนั การเตรียมวัตถุดิบ
เลือกใช้เครื่องมืออุปกรณ์ในการถนอมอาหาร การบรรจุภัณฑ์ และใช้เทคโนโลยีได้เหมาะสม
กบงานถนอมอาหาร ั
2. บอกการป้องกันการเสื่อมเสียของอาหาร ใช้สารเคมีในการถนอมอาหารได้อย่างปลอดภัย
และการเก็บรักษา
3. มีเจตคติ และกิจนิสัยที่ดีในการท างาน ปฏิบัติงานด้วยความเป็ นระเบียบ เรี ยบร้อย ประณีต
รอบคอบ และมีความรับผิดชอบ
สมรรถนะรายวิชา
1. แสดงความรู้เกี่
ยวกบั หลักการและกระบวนการถนอมอาหาร
2. เลือกวัตถุดิบ เครื่องมือ อุปกรณ์ในการถนอมอาหารตามหลักการและกระบวนการ
3. ถนอมอาหารตามหลักการและกระบวนการ
4. ใช้บรรจุภัณฑ์เหมาะสมกบประเภทของอาหาร ั
ค าอธิบายรายวิชา
ศึกษาและปฏิบัติเกี่
ยวกับวิธีการถนอมอาหาร สาเหตุการเสื่อมเสียของอาหาร และวิธีป้องกัน
การเลือก และการเตรียมวัตถุดิบ การเลือกการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ในการถนอมอาหาร การถนอมอาหาร
โดยการท าแห้ง การใช้ความร้อน การใช้ความเย็น การใช้น
- อาจารย์: โชติกา ดาทอง